QNAP ปิดช่องโหว่ที่เกิดขึ้น Leave a comment

QNAP ปิดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นกับแอพพลิเคชั่น Helpdesk ของตนเอง ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถควบคุม QNAP ได้

Helpdesk เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีกับ QNAP ชนิด NAS ที่เปิดให้ผู้ใช้งานขอความช่วยเหลือจากทีมงาน support ของ QNAP ผ่านอินเทอร์เน็ต

แอพพลิเคชั่น Helpdesk มีช่องโหว่ใหม่จำนวน 2 ช่องโหว่ คือ CVE-2020-2506 และ CVE-2020-2507 โดยทั้งคู่เป็นช่องโหว่ที่เกี่ยวกับการควบคุมการเข้าถึงที่ผิดปกติ (improper access control) ซึ่งถ้าผู้ไม่ประสงค์ดีเจาะมายังช่องโหว่ดังกล่าวจะสามารถควบคุมอุปกรณ์ QNAP ได้

QNAP ได้แก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวใน Helpdesk เวอร์ชั่น 3.0.3 เป็นต้นไป ใครที่ใช้งาน QNAP และแอพพลิเคชั่น Helpdesk อยู่ก็อย่าลืมอัพเดตกันนะครับ โดยวิธีการอัพเดตก็ไม่ยากเพียงทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้

  1. Log on ไปที่ QTS ด้วยสิทธิผู้ดูแลระบบ
  2. เปิด App Center จากนั้นเลือกที่เครื่องหมายแว่นขยาย
  3. พิมพ์คำว่า Helpdesk จากนั้นให้กด Enter จะแสดง Helpdesk แอพพลิเคชั่นให้เห็น
  4. คลิกที่ Update จากนั้นจะพบข้อความให้ยืนยันการอัพเดตเวอร์ชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
  5. คลิก OKQNAP ปิดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นกับแอพพลิเคชั่น Helpdesk ของตนเอง ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถควบคุม QNAP ได้

    Helpdesk เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีกับ QNAP ชนิด NAS ที่เปิดให้ผู้ใช้งานขอความช่วยเหลือจากทีมงาน support ของ QNAP ผ่านอินเทอร์เน็ต

    แอพพลิเคชั่น Helpdesk มีช่องโหว่ใหม่จำนวน 2 ช่องโหว่ คือ CVE-2020-2506 และ CVE-2020-2507 โดยทั้งคู่เป็นช่องโหว่ที่เกี่ยวกับการควบคุมการเข้าถึงที่ผิดปกติ (improper access control) ซึ่งถ้าผู้ไม่ประสงค์ดีเจาะมายังช่องโหว่ดังกล่าวจะสามารถควบคุมอุปกรณ์ QNAP ได้

    QNAP ได้แก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวใน Helpdesk เวอร์ชั่น 3.0.3 เป็นต้นไป ใครที่ใช้งาน QNAP และแอพพลิเคชั่น Helpdesk อยู่ก็อย่าลืมอัพเดตกันนะครับ โดยวิธีการอัพเดตก็ไม่ยากเพียงทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้

    1. Log on ไปที่ QTS ด้วยสิทธิผู้ดูแลระบบ
    2. เปิด App Center จากนั้นเลือกที่เครื่องหมายแว่นขยาย
    3. พิมพ์คำว่า Helpdesk จากนั้นให้กด Enter จะแสดง Helpdesk แอพพลิเคชั่นให้เห็น
    4. คลิกที่ Update จากนั้นจะพบข้อความให้ยืนยันการอัพเดตเวอร์ชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
    5. คลิก OK

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น